site hit counter
HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM
BÁO CÁO VỀ VIỆC CHỌN ĐẤT XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG TOÀN QUỐC CỦA HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM
BÁO CÁO VỀ VIỆC CHỌN ĐẤT XÂY DỰNG NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG TOÀN QUỐC CỦA HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM
16/11/2015 Tác giả: Lượt xem: 29595
(Các bài viết khác của tác giả )
BÁO CÁO VỀ VIỆC CHỌN ĐẤT XÂY NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

BÁO CÁO

VỀ VIỆC CHỌN ĐẤT XÂY DỰNG

NHÀ THỜ HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM

Kính gửi: Các vị trưởng tộc, các cụ phụ lão, cùng toàn thể bà con họ Trương Việt Nam trong nước và ở nước ngoài kính mến.

Suốt dặm dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, ơn nhờ hồng phúc tổ tiên, các thế hệ con cháu, anh em họ Trương đã kề vai sát cánh cùng trăm họ, đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người con họ Trương đã trở thành danh nhân, hào kiệt từ cổ xưa cho tới nay.

Thể theo nguyện vọng của bà con họ Trương mong muốn xây dựng một nhà thờ chung trong toàn quốc để thờ các bậc tiền hiền người họ Trương đã mất. Hội đồng họ Trương Việt Nam đã quyết định thành lập Ban chuẩn bị xây dựng nhà thờ họ Trương Việt Nam. Ban này gồm những người am hiểu về quản lý, lịch sử, khoa học, phong thủy, xây dựng, quy hoạch… để tư vấn cho Hội đồng về nội dung, hình thức thờ, về phong thủy, về kiến trúc xây dựng…

Hội đồng họ Trương Việt Nam cho rằng đây là một công việc vô cùng hệ trọng, không chỉ là thể theo nguyện vọng trước mắt mà còn là một công trình tâm linh để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Do đó Ban chuẩn bị đã đưa ra lộ trình xây dựng nhà thờ, phân ra từng giai đoạn để có những quyết định phù hợp.

Hội đồng đã thống nhất rất cao là trước mắt phải tìm được đất - Đây là yếu tố quan trọng nhất. Các bước tiếp theo như quy hoạch, thiết kế, xây dựng... sẽ tùy thuộc vào khả năng huy động tài chính để định ra công việc.

Từ hơn một năm nay, Ban chuẩn bị xây dựng nhà thờ đã đi rất nhiều địa phương như Hà Nội (Ba Vì, Sơn Tây, Thạch Thất), Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Dương, Ninh Bình…để lựa chọn đất theo phương châm đất xây dựng nhà thờ phải là đất linh thiêng, phải là vùng đất có truyền thống văn hóa của dân tộc, phải là vùng đất có người họ Trương sinh sống lâu đời, phải là vùng đất thuận lợi cho việc đi lại và ở gần các khu trung tâm, phải đạt được sự đồng thuận nhất trí cao của bà con tộc họ trong cả nước. Sau khi có sự tư vấn của các nhà phong thủy nổi tiếng ba miền Bắc, Trung, Nam, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã quyết định mua một khu đất tại thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư (cố đô Hoa Lư xưa), tỉnh Ninh Bình. Khu đất này đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đã đề ra.

Sau đây tôi xin gửi tới Các vị trưởng tộc, các cụ phụ lão, cùng toàn thể bà con họ Trương Việt Nam trong nước và ở nước ngoài: Bài báo cáo kết quả khảo sát  về hành trình đi tìm đất xây dựng nhà thờ.

Thực hiện nghị quyết của Đại hội họ Trương Việt Nam lần thứ nhất về việc chọn đất xây dựng nhà thờ họ Trương toàn quốc. Hội đồng họ Trương Việt Nam đã tiến hành triển khai các phần việc cụ thể để thực hiện nghị quyết, về việc xây dựng nhà thờ họ toàn quốc. Hội đồng họ Trương Việt Nam thống nhất, đi khảo sát tìm đất xây dựng nhà thờ tại các địa phương nói trên.

Qua thăm dò, khảo sát và đánh giá của các thầy phong thủy có uy tín người họ Trương, cuối cùng mảnh đất tại Ninh Bình đã được lựa chọn. Riêng mảnh đất 6 héc ta (giá 15 tỷ đồng khi mua mảnh đất này) dưới chân núi Ba Vì của một người con họ Trương hiếu thảo, đã có ý định hiến tặng cho dòng họ để làm nhà thờ, tuy nhiên mảnh đất đó còn một số điểm chưa đáp ứng được so với yêu cầu nên đã không được chọn.

Về đất Ninh Bình: tôi có đến một số điểm như Tràng An, Bái Đính đoạn trục lộ Bái Đính đi Ninh Bình, xã Gia Hòa, Gia Trung thuộc huyện Gia Viễn, vùng đất Đồng Giao thị xã Tam Điệp, và hành trình được kết thúc như một ý nguyện trong một buổi đi xem đất ở xã Gia Hòa, vào đến khu di tích đền vua Đinh, vua Lê trên đường quay ra về thì tôi phát hiện ra một mảnh đất trồng hoa màu nằm ở trung tâm thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cách Quốc lộ 1A chừng khoảng 500 m, ước chừng mảnh đất rộng khoảng 1 héc ta. Đứng ngắm nhìn cảnh vật núi non mà tâm hồn tôi như mơ, quên hết mệt nhọc sau một chặng đường dài đi tìm đất, niềm vui phấn khởi tôi bắt đầu tìm hiểu về nguồn cội của mảnh đất này và được biết mảnh đất này đang thuộc quyền quản lý của UBND huyện Hoa Lư giao cho nhân dân làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn trồng hoa màu. Và từ đó tôi đi đi, lại lại rất nhiều lần để ngắm nhìn thế đất, tìm long mạch, xem cỏ cây hoa lá, cảnh quan thiên nhiên, coi đi, coi lại không quản nắng mưa.

Như các cụ đã truyền dạy :

Minh sinh ám tử vô di

Coi đi coi lại quản chi nhọc nhằn

Để xác định đúng huyệt nước thuận phương, hình sông, thế núi thấy đầy đủ các yếu tố về tâm linh, phong thủy, cảnh quan, cỏ cây, hoa lá, sinh khí, hình thế đất. Tôi quyết định điện thoại cho Chủ tịch Trương Văn Đoan, báo cáo Hội đồng họ Trương Việt Nam về mảnh đất này.

Thưa toàn thể bà con họ Trương:

Sau đây là những tiêu chí về yếu tố phong thủy để Hội đồng họ Trương Việt Nam quyết định mua mảnh đất tại làng Đa Giá, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình:

1/ Về phong thuỷ địa lý: tìm đất xây dựng nhà thờ đây là việc làm để lại cho muôn đời sau nên rất cần những người hiểu biết về phong thuỷ tập trung lại, đó chính là làm công việc đại sự cho chính chúng ta và hậu thế mai sau. Vậy nên tất cả những ai có khả năng này thì đây là trách nhiệm trước tiên tổ và dòng họ. Nó quyết định đến sự thịnh suy của gia tộc, dòng tộc nên rất cần sự tinh hoa và trí tuệ của mọi người, cẩn thận về mọi mặt.

Phong thuỷ xưa có câu:

(Bao giờ núi nọ hết cây, sông kia hết chảy, họ này hết quan)

Về mảnh đất tại Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình là đất tốt, đạt tiêu chuẩn về tâm linh và phong thủy, so với các điểm một số tỉnh mà Hội đng hTrương Việt Nam đã đến để so sánh và lựa chọn. Theo đánh giá khách quan mỗi vùng quê có một nét văn hóa, truyền thống lịch sử riêng của mình.

Để đánh giá cục diện của đất Ninh Bình cũng mang một nét riêng. Địa danh cái tên Ninh Bình có thể hiểu nôm na là chữ Ninh được dùng trong câu (Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh). chữ Bình là Bình An (Phúc, Thịnh, Bình, An). Ninh Bình có  sông Vân, núi Thuý, có dòng Hoàng Long sơn thuỷ hữu tình. Theo sử sách, đất Hoa Lư có ba đời vua là vua Đinh, vua Lê và vua Lý. Mảnh đất này nói về địa lý có Long chầu Hổ phục, có dãy núi rồng chầu, khi đi từ Hà Nội về theo Quốc lộ 1A cũ qua cầu Đoan Vĩ  bắc qua sông Đáy, nối hai tỉnh Hà Nam và Ninh Bình. Hết địa phận tỉnh Hà Nam, sang địa phận tỉnh Ninh Bình ta nhìn thấy ngay dãy núi rồng nằm bên tay phải.

Nói về khu đất được chọn tại Ninh Bình: mảnh đất Thiên Tôn được nằm trong quần thể Văn hoá cố đô Hoa Lư, Ninh Bình.

Khi đi từ Hà Nội về Thanh Hoá, Nghệ An theo Quốc lộ 1A cũ qua cầu Gián Khẩu khoảng 5 km và cách trung tâm thành phố Ninh Bình 5 km, ta nhìn thấy bên tay phải là cổng vào cố đô Hoa Lư nằm sát ngay bên đường Quốc lộ 1A. Đi vào qua cổng khoảng 300m rẽ tay trái vào khu đất, ta nhìn thấy dãy núi bên phải phía tây, bên trong có các khu lăng mộ của Vũ đại tộc (họ Vũ), Lê đại tộc (họ Lê), Đinh đại tộc (họ Đinh).

Phía ngoài là trường tiểu học và sân thể thao, tiếp đến trường Trung học Phổ thông Hoa Lư A. Phía sau trường là khu dân cư ven núi thuộc phía Tây Nam. Bên tay trái đường vào phía Bắc, là trường mầm non thị trấn Thiên Tôn, phía Đông là đường làng thoáng rộng có dân cư ở theo dãy quay mặt song song ra đường đi, nhìn về khu đất. Phía Nam giáp khu dân cư ở liền kề đã có tường bao ngăn cách. Phía Tây theo quy hoạch đã duyệt sẽ là Đại lộ lớn chạy nối từ cổng tam quan của cố đô Hoa Lư cũ, nối đến cổng tam quan mới sát trung tâm thành phố Ninh Bình đi Tràng An, Bái Đính.

Như vậy thế đất này mặt tiền có đường đi lớn, hậu có nhà dân và tả hữu đều có đường đi thông thoáng lại gần khu trung tâm hành chính huyện hoa lư, nơi hội tụ đông dân cư đây chính là yếu tố đất tốt sinh khí vượng. Dương cơ ư địa, đất bằng phẳng vuông vức địa thế rộng, thổ nguyên thuỷ, không phải đất bồi đắp, đất cao không bị ngập úng, chất đất màu mỡ trồng rau hoa màu. Bốn mùa quanh năm xanh tốt. Có thể nói đất âm thuỷ rất tốt, vượng khí. Huyệt trường của dương trạch nhìn như phơi chăn mở chiếu, thoáng đãng thông đạt tụ khí, có huyệt thủy tụ minh đường.

Chính vì thế nói về phong thuỷ khi chọn đất tâm linh có hai hình thức chọn:

1/ Chọn đất để mồ mả

2/ Chọn đất xây nhà thờ.

Hai thế đất này đều thuộc đất tâm linh nhưng khi chọn lại khác biệt hoàn toàn không giống nhau. Giữa huyệt dương cơ và âm trạch. Chọn đất để đặt mồ mả ta cần khu đất có huyệt hình thế tốt, có Thanh Long, Bạch Hổ, có Chu Tước Huyền Vũ, cảnh vật địa linh phải được yên tĩnh, tàng phong tụ khí.

Khi chọn đất xây nhà thờ phải đảm bảo được yếu tố đất có âm thủy tốt, sinh khí vượng, có huyệt thủy tụ minh đường ,thuận phương khí Dương vượng, Cây trái xanh tươi, tập trung đông dân cư, diện tích tối thiểu phải đủ rộng để đảm bảo về mặt kiến trúc khi xây dựng, thoáng tiền thông hậu, không khí trong lành mát mẻ.

Thủy khí tốt thì sức khỏe tiền tài danh vọng tốt, Chính vì thế từ ngàn xưa khi xây dựng cung điện, Mở đô hội, chọn đất đặt nền móng xây dựng nhà ở, nơi thờ cúng, đặt chùa chiền người ta chọn khu vực nền đất có trường khí tốt.

 

Xây dựng nhà thờ:

Cũng như các kiến trúc xây dựng đình, chùa, miếu, phủ, các quần thể này đều nằm xen trong khu dân cư theo đại đa số, ở đâu có đình, chùa, miếu, phủ là ở đó tập trung đông người. Nhà thờ cũng vậy, chính vì thế yếu tố mảnh đất Ninh Bình tôi thấy đạt tiêu chí cao về phong thủy để ta chọn xây nhà thờ. Nhà thờ chính là nơi để tưởng nhớ đến gia tiên tiền tổ của các chi ngành trong họ gắn liền với việc thờ cúng gia tiên của mỗi gia đình. Mảnh đất Ninh Bình cũng rất thuận lợi về giao thông đi lại cho việc con cháu ở xa, ở gần về hương khói tổ tiên. Vì nó nằm cách Quốc lộ 1A chừng năm trăm mét tại trung tâm thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư. Khi ta đồng thuận hiệp lực, đồng tâm góp công, góp của, tâm đức xây dựng nhà thờ tại thị trấn Thiên Tôn, cố đô Hoa Lư, Ninh Bình sẽ đạt được một số tiêu chí sau:

1/ Là đất cố đô (kinh đô Đại Việt - địa danh gắn liền với các triều đại vua chúa Việt Nam)
2/ Là đất phát tích ba đời vua

3/ Là đất có Danh nhân Văn hoá Trương Hán Siêu, người thầy dạy học và phò tá cho bốn đời vua Trần ở thế kỷ 13, được gắn liền với lịch sử quê hương con cháu họ Trương ở tỉnh Ninh Bình. Tại đền thờ cụ ở chân núi Non Nước, thành phố Ninh Bình có câu:

Ái quốc trung quân thần dân mộ

Trần triều phụng sự tứ đại vương.

Khi chúng ta quyết tâm để có được ngôi nhà thờ chung, làm điểm hội tụ cho con cháu xa gần đi về đây là dấu ấn lịch sử muôn đời của con cháu họ Trương mà thế hệ này chúng ta làm được. Mỗi khi con cháu  xa gần về thắp hương tổ tiên, lại có điều kiện được đi tham quan du lịch thắng cảnh vùng non nước Ninh Bình, nơi có sông Vân, núi Thuý, có dòng Hoàng Long sơn thuỷ hữu tình, có Tam Cốc Bích Động, có vườn cò Vân Long, có chùa Bái Đính lớn nhất nhì Đông Nam Á, có nhà thờ đá Kim Sơn, có Tràng An di sản văn hóa thế giới và rừng Cúc Phương đại ngàn.

 

Thưa toàn thể bà con họ Trương: trong đạo hiếu Cổ nhân có câu:

Cây có gốc nẩy cành xanh ngọn

Nước có nguồn bể cả sông sâu

Người ta sinh trưởng bởi đâu

Trước là tiên tổ về sau có mình

Vũ trụ sinh ra vạn vật, cái cốt lõi của sự tồn tại nó là sự tinh hoa của Thiên Địa Nhân (tức trời, đất và con người) lúc Thiên thời, Địa lợi, Nhân hoà, khi thời cơ đến ta biết vận dụng nắm bắt thì ắt sẽ thành công. Chính vì thế mảnh đất Ninh Bình hội tụ đầy đủ các yếu tố về tâm linh phong thủy để ta chọn xây dựng nhà thờ. Nơi linh vọng thủy tổ để con cháu đi về cầu tiên tổ phù hộ độ trì, giải hạn tống ách, trừ tai. Cầu hưng vượng, sức khỏe, tráng kiện, phúc lộc, tài danh, cầu bình an cho muôn đời hậu duệ họ Trương. Các cụ xưa có câu

(Thủy tổ phù linh hậu thế trường tồn)

Sau rất nhiều buổi tọa đàm, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã thống nhất mời các nhà phong thủy khác, đến thẩm định các yếu tố tâm linh phong thủy về mảnh đất này, để đi đến quyết định mua để xây dựng nhà thờ. Có Nhà phong thủy Trương Ngọc Đức, Nhà phong thủy Trương Công Tham, Nhà phong thủy do doanh nhân Trương Thanh Tùng mời đến, và đặc biệt có nhà phong thủy chuyên về long mạch được mệnh danh là thần nước Việt Nam, ông là Lý Văn Ký, được doanh nhân Trương Tấn Bông mời về và thẩm định long mạch.

Sau khi các nhà phong thủy đến khảo sát mảnh đất tại thị trấn Thiên Tôn, nằm trong kinh thành Cố đô Hoa Lư, nay là huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các nhà phong thủy đã có kết luận như sau:

-         Nhà phong thủy Trương Ngọc Đức thẩm định và đánh giá là mảnh đất rất đẹp và thuận lợi

-         Nhà phong thủy Trương Công Tham, gốc tộc họ Trương Ứng Hòa, Hà Nội đã đánh giá mảnh đất tại thị trấn Thiên Tôn, Ninh Bình là đất tự nhiên, cỏ cây hoa lá xanh tươi, có trợ lực phong sơn, có long mạch chầu về, con cháu sau này đỗ khoa cử, long đẹp sẽ phát Đinh vượng và ông đã gửi kèm bản Hà Đồ 24 sơn hướng, đóng góp ý kiến tham khảo cho việc xây dựng nhà thờ.

-         Nhà phong thủy do Doanh nhân Trương Thanh Tùng mời đến có kết luận, mảnh đất tại thị trấn Thiên Tôn, Ninh Bình đất có thế bình địa, bằng phẳng đẹp, giao thông thuận lợi, cảnh quan sinh khí tốt, đẹp hơn so với đất ở một số tỉnh đã đến xem.

-         Nhà phong thủy chuyên về long mạch được mệnh danh là thần nước Việt Nam Lý Văn Ký, ông được doanh nhân Trương Tấn Bông mời đến khảo sát, đã có đánh giá rất cao về thổ đất này như sau: trên thổ đất này có hai đại trường Long mạch lớn rất tốt. Một huyệt ở phía bắc và một huyệt ở phía nam rất thuận cho việc xây dựng bố cục nhà thờ, thổ đất này đại cát, ông cho rằng đây là Thiên đã định (tức là Trời đã định) cho dòng họ Trương Việt Nam.

Còn nói về tâm linh, kể từ khi tìm được mảnh đất này, có rất nhiều các đoàn con cháu ở xa về dâng lễ tại đền thờ Danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu, sau đó xin ra tham quan khu đất, được cụ Thủ Từ đền thờ Danh nhân Trương Hán Siêu xin gieo quẻ âm dương lần nào cũng được.

Thưa toàn thể bà con họ Trương.

Sau Đại hội họ Trương Việt Nam lần thứ nhất tháng 4 năm 2013 tại Hà Nội, một khoảng thời gian rất ngắn cá nhân tôi nhận thấy Hội đồng họ Trương Việt Nam đã làm được rất nhiều việc, trong đó có việc xây dựng nhà thờ, ghi nhận những tấm lòng hiếu thảo, bao dung, độ lượng, cùng tình huyết thống của các cô, bác, anh chị trong ban chấp hành Hội đồng họ Trương Việt Nam, cũng như con cháu xa gần đều một lòng hướng về cội nguồn, chung tay góp sức xây dựng dòng họ thắp sáng ngọn lửa xuyên suốt chiều dài đất nước. Đúng với đôi câu đối mà cụ Trương Quang Phúc, Chủ tịch Hội đồng họ Trương tỉnh Quảng Bình viết khi tổ chức Đại hội họ Trương Việt Nam lần thứ nhất năm 2013.

Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước

Vinh quang dòng tộc truyền mãi với thời gian.

Cổ nhân có câu: Vũ trụ sinh ra vạn vật, cái cốt lõi của sự tồn tại, nó là sự tinh hoa của trời đất tạo hóa trong vòng nhân duyên,

(Trần gian sống gửi thác về)

Sau nhiều năm nghiên cứu về phong thủy địa lý cũng như tâm linh, tôi nhận thấy cuộc đời mỗi con người thật ngắn ngủi. Bởi vậy mỗi cô bác, anh chị chúng ta hãy chung tay góp sức bằng những viên gạch hồng để xây dựng ngôi nhà thờ Đại Trương tộc Việt Nam. Một công trình lịch sử để lại cho muôn đời cho con cháu mai sau thì thật là phúc đẳng hà xa. Tiên tích đức, Hậu tầm long.

Sống cho trọn vẹn kiếp người

Buồn vui yêu ghét khóc cười cũng qua

Đường nào gần lối nào xa

COMMENTS
Chức năng này cần phải đăng nhập