site hit counter
HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỌ TRƯƠNG THANH HÓA LẦN THỨ NHẤT THÀNH CÔNG RỰC RỠ
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỌ TRƯƠNG THANH HÓA LẦN THỨ NHẤT THÀNH CÔNG RỰC RỠ
06/11/2016 Tác giả: Trương Ngọc Linh Lượt xem: 2284
(Các bài viết khác của tác giả Trương Ngọc Linh)
"Con cháu họ Trương luôn đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh dũng cách mạng, kết hợp với ánh sáng khoa học kỹ thuật, đổi mới trí tuệ cùng nhau chung tay xây dựng dòng họ trường tồn và phát triển". đó là thông điệp từ diễn văn khai mạc Đại hội...
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỌ TRƯƠNG THANH HÓA
LẦN THỨ NHẤT THÀNH CÔNG RỰC RỠ 
(Trương Ngọc Linh)

      Lịch sử luôn ghi nhận sức mạnh của dòng họ có vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành, phát triển quốc gia, dân tộc, chinh phục thiên nhiên, bảo vệ Tổ quốc, góp phần đưa đất nước ngày càng giàu mạnh, hưng thịnh và phát triển. 
      Đặc biệt, dòng họ là nơi tạo dựng con người Việt Nam có một nền tảng văn hóa, lòng yêu nước và một phong thái, tính cách rất riêng, đặc thù trong dòng chảy của nhân loại. Theo thống kê, hiện có trên 600 tộc Trương phân bố ở hơn 60 tỉnh thành trên toàn quốc. Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển  dân tộc, người họ Trương luôn kề vai sát cánh cùng bách gia trăm họ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh bản sắc văn hóa Việt bằng tâm huyết, trí tuệ của mình. Phát huy truyền thống của lớp lớp cha anh đi trước, con cháu họ Trương tại Thanh Hóa nói riêng và trên cả nước nói chung luôn đoàn kết, yêu thương, gắn bó và nỗ lực hết mình xây dựng quê hương, đất nước, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của 54 dân tộc anh em trong cả nước. Đúng như nhà Hán nôm Trương Quang Phúc đã viết: “Huyết mạch họ hàng nối dài theo đất nước. Tinh hoa Trương tộc truyền mãi với thời gian”.
Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng họ Trương Việt Nam, ngày 22 tháng 10 năm 2016 (tức ngày 22 tháng 9 năm Bính Thân), Đại hội Đại biểu họ Trương Thanh Hóa lần thứ nhất được tổ chức long trọng tại Hội trường 25B của tỉnh, với sự tham dự của trên 900 đại biểu, đại diện cho hơn 60 tộc họ Trương xứ Thanh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bà con, anh chị em họ Trương Thanh Hóa có mặt đông đủ, tề tựu, sum họp, chung vui trong ngày hội của dòng họ, là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng trong trái tim người họ Trương của miền đất xứ Thanh oai hùng này.
 
 
      Đại hội vinh dự và tự hào được đón nhận lẵng hoa tươi thắm của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ban Tổ chức vui mừng nhận được lẵng hoa và sự chia sẻ, đóng góp quý báu về vật chất, tinh thần của Thiếu tướng Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân; GS.TS Trương Việt Bình, nguyên Giám đốc Học viện Y học cổ truyền Việt Nam; ông Trương Văn Giảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; bà Trương Thị Dinh, Giám đốc Công ty in Bộ Tài chính; Đại tá Trương Côn, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Nam; Đại tá Trương Ngọc Hợi, Quân đoàn 4 - Bộ Quốc phòng. 
     Đại hội phấn khởi, vui mừng được đón tiếp đoàn Đại biểu họ Trương Việt Nam, do ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn cùng các ông, bà là Phó chủ tịch, các trưởng, phó ban chuyên trách, Ủy viên  thường trực Hội đồng họ Trương Việt Nam.

       Đến dự Đại hội, có các đoàn Đại biểu Hội đồng họ Trương thành phố Hải Phòng, Hà Nam Ninh, Nghệ Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng…Đại diện Hội đồng lâm thời các tỉnh Lâm Đồng, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hòa Bình….Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và đại diện các dòng họ Hoàng, họ Phan, họ Lê, họ Đinh, họ Trịnh, họ Nguyễn... cùng tham dự.
      Ban tổ chức nhiệt liệt chào mừng hơn 800 đại biểu là các cụ cao niên, tộc trưởng, Mẹ Việt Nam anh hùng, bà con, anh chị em, con cháu họ Trương ở tại 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã về dự ngày hội của dòng họ cùng gần 200 đại biểu là khách quý, con cháu, anh chị em, dâu rể họ Trương đang sinh sống, học tập, công tác ở các tỉnh, thành phố trong cả nước về dự đại hội, làm cho không khí của ngày hội thêm tưng bừng, phấn khởi. Bà con tộc họ gặp nhau thân thiện từ ánh mắt yêu thương đến tiếng cười giòn giã… Đúng là người cùng dòng máu “họ Trương”.
     Chào mừng Đại hội là chương trình ca nhạc hoành tráng với những ca khúc chọn lọc ca ngợi quê hương Thanh Hóa anh hùng và những người con đất Việt đã anh dũng hy sinh vì hòa bình, ấm no, hạnh phúc của dân tộc hôm nay.
      Trong không khí trang nghiêm, đúng 8 giờ 30 phút Đại hội khai mạc. Sau lễ chào cờ, Đại hội đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ tổ tiên, anh linh những người họ Trương đã khuất. 
      Dẫn chương trình Đại hội là nghệ sỹ Trương Ngọc Phú, với chất giọng truyền cảm, ánh mắt sáng ngời đã dẫn dắt những người con đất Việt về với quá khứ oanh liệt, hào hùng của cha ông “từ thuở mang gươm đi mở cõi”, của lịch sử dân tộc trong đó có sự đóng góp không nhỏ về tài trí, vật chất, tinh thần của các thế hệ người họ Trương. Tiếp theo, ông Trương Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng lâm thời họ Trương Thanh Hóa, Trưởng ban tổ chức đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch lên đọc diễn văn khai mạc. 
      Với lòng tự hào và tâm huyết trong việc kết nối các tộc họ, diễn văn khai mạc gửi tới toàn thể Đại hội thông điệp: Con cháu họ Trương luôn đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống anh dũng cách mạng, kết hợp với ánh sáng khoa học kỹ thuật, đổi mới trí tuệ cùng nhau chung tay xây dựng dòng họ trường tồn và phát triển:
"Ước tính đến nay với trên 1600 năm tồn tại và phát triển, dòng họ Trương Thanh Hóa đã trải qua 72 đời kế thế, con cháu họ Trương có nhiều công lao lớn trong việc phò vua diệt giặc, lại có công khai khẩn đất hoang, chiêu dân lập ấp, nên các vị thần tổ đã được các triều đại phong thần, phong sắc từ miền núi đến đồng bằng, từ ven biển đến hải đảo xứ Thanh.
Ngày nay, lớp lớp cháu con không những kế tục truyền thống cha ông viết tiếp lịch sử dòng họ mà còn hưởng ứng bền lòng một hoài vọng kết nối tộc họ tới khắp mọi miền Tổ quốc, gặp mặt quy tụ từng thành viên họ tộc về chung một cội nguồn, nương tựa, đùm bọc, nâng đỡ, cùng nhau vượt khó, vươn lên trong cuộc sống".
      Tiếp theo, ông Trương Ngọc Tuấn, thay mặt Đoàn chủ tịch đọc bản Báo cáo về tình hình hoạt động của Hội đồng lâm thời họ Trương Thanh Hóa và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Hội đồng nhiệm kỳ 2016-2020, trong đó đã xác định: “Thanh Hóa là tỉnh lớn, đất rộng, người đông, nơi có nhiều trầm tích về lịch sử - văn hóa. Những kết quả khai quật di chỉ Núi Đọ cho thấy, Thanh Hóa là cái nôi của người Việt cổ, các nhà nghiên cứu về dân tộc học cho rằng xứ Thanh là nơi phát tích của các dòng họ, là cội nguồn để con dân trăm họ tìm về. Thanh Hóa là đất địa linh, đất tam vua nhị chúa, là phên dậu của đất nước trước họa xâm lăng, nơi khởi phát các cuộc trường chinh trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. Do vậy, tính giao thoa, hội tụ và lan tỏa về tộc tính là điểm đặc thù. Đặc biệt, trong công cuộc Nam tiến của chúa Nguyễn Hoàng, các tộc họ xuất thân từ Thanh Hóa đã chiếm tỷ lệ lớn, góp phần hình thành và phát triển cư dân phương Nam, trong đó có họ Trương. Họ Trương tại Thanh Hóa hiện nay không phải là dòng họ lớn nhưng phân bố rộng khắp ở các địa phương, có những huyện tập trung nhiều như Thạch Thành, Cẩm Thủy, Bá Thước, Hoằng Hóa, Hà Trung”.
      Toàn thể Đại hội được nghe ông Trương Thanh Tùng – Chủ tịch Hội đồng lâm thời họ Trương Thanh Hóa báo cáo, đánh giá quá trình hoạt động của ban chấp hành lâm thời. Sau hơn 2 năm thành lập, Ban chấp hành đã thường xuyên thực hiện các chương trình kết nối đến từng huyện thị, tộc họ; tổ chức dâng hương tại các đền thờ, nhà thờ họ Trương các địa phương; đóng góp kinh phí mua đất xây dựng nhà thờ họ Trương cả nước; làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài; phối hợp với địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các cháu sinh viên nghèo vượt khó, các gia đình thương binh liệt sĩ, mẹ Việt Nan anh hùng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…
      Tại Đại hội, các đại biểu đã đạt được sự nhất trí cao, thống nhất thông qua quy chế hoạt động của Hội đồng họ Trương Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016-2020.
      Đại hội được nghe ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam đóng góp ý kiến tâm huyết cho hoạt động của họ Trương Thanh Hóa và hướng phát triển, thực hiện công việc của họ Trương toàn quốc. Không khí Đại hội thêm phần sôi nổi với tham luận của các đoàn đại biểu tỉnh bạn. Đặc biệt là các bài phát biểu sâu sắc và ấn tượng của Chủ tịch hội đồng họ Trương tỉnh Quảng Bình; tham luận của đại diện họ Trương tại huyện Bá Thước; tham luận của Đại diện thế hệ trẻ họ Trương tỉnh Thanh Hóa; tham luận của Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp họ Trương tỉnh Thanh Hóa... Những tham luận này đều hướng đến việc duy trì mối quan hệ dòng tộc, huyết thống... để hành trình kết nối họ Trương vươn xa và phát triển lâu bền.
      Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Hội đồng họ Trương Thanh Hóa nhiệm kỳ lần thứ nhất (2016 – 2020) gồm 36 thành viên, Ban Thường vụ gồm 9  thành viên là những người có tâm huyết, trí tuệ và năng lực đảm nhận nhiệm vụ chủ chốt. Ông Trương Thanh Tùng được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng họ Trương Thanh Hóa; ông Trương Thìn được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực; các ông, bà Trương Ngọc Tuấn, Trương Thị Do, Trương Thị Màu, Trương Xuân Hạ, Trương Thanh Kỳ, Trương Xuân Sơn, Trương Văn Lịch được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng họ Trương Thanh Hóa.
Sau bầu cử, Ban chấp hành Hội đồng họ Trương Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016 - 2020 đã ra mắt Đại hội. Thay mặt Ban chấp hành, ông Trương Thanh Tùng cảm ơn sự tín nhiệm của Đại hội đối với các thành viên, ông hứa sẽ tận tâm, tận lực và trách nhiệm để thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội, dốc lòng tâm huyết kết nối bà con tộc họ trong tỉnh để khuyến khích hiếu học, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, phát huy truyền thống, xây dựng họ Trương Thanh Hóa cùng với họ Trương cả nước đoàn kết, phát triển bền vững.
11 giờ 30 phút, Đại hội họ Trương Thanh Hóa kết thúc, các vị đại biểu, quý quan khách cùng dự tiệc liên hoan trong không khí vui mừng phấn khởi, ấm áp tình thân tộc.
 

 

COMMENTS
Chức năng này cần phải đăng nhập