site hit counter
HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM
KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI VÀ CÔNG TÁC XÃ HỘI CUẢ HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM NHIỆM KỲ THỨ NHẤT (2013-2016)
KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI VÀ CÔNG TÁC XÃ HỘI CUẢ HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM NHIỆM KỲ THỨ NHẤT (2013-2016)
22/12/2016 Tác giả: Trương Mạnh Tiến Lượt xem: 1174
(Các bài viết khác của tác giả Trương Mạnh Tiến)
BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI VÀ CÔNG TÁC XÃ HỘI CUẢ HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM NHIỆM KỲ THỨ NHẤT (2013-2016)

KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI VÀ CÔNG TÁC XÃ HỘI CUẢ HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM NHIỆM KỲ THỨ NHẤT (2013-2016)

(Trương Mạnh Tiến- Phó Chủ tịch Hội đồng họ Trương VN nhiệm kỳ I)

 

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia.”. Lời tuyên ngôn của bậc tiền liệt, hiền nhân Thân Nhân Trung ngày nào vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay và mãi mãi sau này.

Noi gương tiên tổ, các thế hệ nối tiếp nhau của trăm họ luôn coi trọng giáo dục, đào tạo, khuyến học, khuyến tài.

Đảng và Nhà nước ta xác định giáo dục đào tạo cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu .Hồ Chủ tịch cũng chỉ rõ: “  Vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Tiếp tục khai sáng truyền thống hiếu học của con dân Đất Việt, các dòng họ Việt Nam thế hệ nối tiếp thế hệ làm rạng rỡ văn minh, ngời sáng nét văn hóa truyền thống, nét đặc sắc của văn học nghệ thuật luôn đậm đà bản sắc dân tộc. Tất cả làm nên Nền văn hiến Việt Nam.

Họ Trương Việt Nam trong dòng chảy của lịch sử đã luôn cùng trăm họ làm tốt công việc khuyến học, khuyến tài và công tác xã hội.

Điều này thể hiện rõ nét bởi những tấm bia tiến sĩ ghi danh những người con ưu tú, xuất chúng nhất của  dòng họ Trương trong Văn Miếu-Quốc Tử giám, Hà Nội cũng như ở Văn Miếu một số địa phương. Rồi nhiều tấm gương hiếu học được ghi trong sử sách mà ai cũng có thể dề dàng tìm thấy để noi theo.

Ngay từ ngày đầu thành lập, Hội đồng họ Trương Việt Nam đã quyết định lập ra Ban Khuyến học, khuyến tài và công tác xã hội cùng một số Ban chuyên môn khác.

Mục đích nhằm khuyến khích động viên kịp thời những tấm gương sang trong học tập, lao động sang tạo; những điển hình tiên tiến vượt khó vươn lên học tốt; chia sẻ giúp đỡ hoàn cảnh khốn khó do thiên tai, bão lụt; những mảnh đời bất hạnh trong dòng họ.

Những nghĩa cử cao đẹp của bà con họ Trương khắp cả nước thể hiện trong 3 năm qua từ khi thành lập năm 2013 :

Quỹ học bổng từ thiện tặng cho các cháu chăm ngoan học giỏi được một số doanh nhân cùng mọi người đóng góp. Những khoản hỗ trợ này được trao tận tay hoặc trao đại diện các Hội đồng họ Trương cấp tỉnh khi được thành lập và hoạt động. Các khoản trợ giúp ân nghĩa đã rất kịp thời đến với bà con trong những ngày thiên tai bão lụt  ở miền Trung;…

Đó là những sự quan tâm, yêu thương đùm bọc nghĩa tình của bà con dòng tộc “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Tất cả điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ, tương than, tương ái rất tự nhiên, rất vô tư coi nhau như ruột thịt.  Những số liệu cụ thể, chi tiết về việc này đã được đăng tải công khai trên trang mạng truongtoc.com.vn thông qua các bài viết với những con số ấn tượng cũng như trong các bản báo cáo sơ kết, tổng kết trình bày tại các kỳ họp Hội đồng họ Trương Việt Nam.

Cụ thể Hội đồng đã trích từ nguồn quỹ  để khen thưởng động viên các cháu con em họ Trương có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác:

-         Phối hợp Hội đồng họ Trương Thừa Thiên- Huế trao thưởng cháu Trương Thái Chân đỗ thủ khoa năm học 2013-2014; cháu Trương Thanh Hoài, thủ khoa Đại học Huế;

-         Hội đồng họ Trương các tỉnh cũng có phần thưởng hàng năm;

-         Giúp các hoàn cảnh khó khăn: Trương Minh Duy ở Cần Thơ bị ung thư não; Trương Minh Tú, ở Tân Yên, Bắc Giang bị ung thư máu; các cháu Trương Thị Huyền, Trương Thị Trang, Trương Thị Thùy Linh, Trương Thị Hoài Thu ở Quảng Bình; cháu Trương Thị Thu Hương ở Nghệ An; chị em cháu Trương Thị Líu, Trương Thị Lo ở Quảng Nam;..

-         Giúp giải quyết lũ lụt ở Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế,…

 

Trên đây chỉ là một vài ví dụ, còn rất rất nhiều trường hợp khác được người họ Trương giúp thầm lặng bằng những xe gạo, nhiều quà tặng của doanh nghiệp, doanh nhân họ Trương Việt nam.

 

Tuy nhiên, trong quá trình tự nguyện, tự giác tham gia công việc dòng họ, không thể không nói đến những khiếm khuyết:

Đó là Ban khuyến học khuyến tài và công tác xã hội tổ chức chưa chặt chẽ, Trưởng ban công tác ở xa nên không có điều kiện tham gia thường xuyên. Do vậy công việc không nề nếp, còn tự phát là chính. Chủ yếu là do Hội đồng họ Trương các địa phương làm theo cách thức khác nhau. Bởi thế những thành tựu đạt được về khuyến học khuyến tài và công tác xã hội trong nhiệm kỳ qua tuy được đánh giá là tốt nhưng còn rất xa so với tiềm năng và chưa đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của bà con dòng tộc. Trách nhiệm này là của cả tập thể, nhất là của cá nhân phụ trách công tác khuyến học khuyến tài và công tác xã hội.

Trong nhiệm kỳ mới 2016-2019 cần bổ khuyết, cải tiến lề lối làm việc, có kế hoạch khoa học để có thể động viên lôi cuốn phong trào, làm tốt hơn nữa.

Một vài đề xuất bước đầu:

-         Về tổ chức : xây dựng Ban này ở tất cả các địa phương lấy CLB doanh nghiệp làm nòng cốt;

-         Về quy chế: xây dựng tiêu chí khen thưởng, trợ giúp,…

-         Về phương thức làm việc: có sự kết nối, trao đổi thường xuyên đặn theo định kỳ;

-         Về thông tin: cập nhật đều đặn trên trang mạng của dòng họ ở cả trung ương và địa phương;

-         Thành lập riêng Quỹ Khuyến học khuyến tài;..

 Trân trọng cám ơn!

COMMENTS
Chức năng này cần phải đăng nhập